Ngày 14/6 - tôn vinh người hiến máu tình nguyện

Khi người đàn ông khóc.
Trả lời
Khách

Ngày 14/6 - tôn vinh người hiến máu tình nguyện

Gửi bài gửi bởi Khách » T.Bảy Tháng 6 08, 2013 11:40 am

DSC00704.JPG
Các bạn thân mến!
Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp mang nhiều ý nghĩa nhân văn cho xã hôi, đồng thời thể hiện truyền thống đoàn kết của dân tộc ta. Trong những năm vừa qua, phong trào hiến máu đã trở nên rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng của hàng vạn lượt người tham gia hiến máu. Đáp lại lời kêu gọi của Ban Vận động HTN các cấp, đã thành thông lệ vào dịp ngày tôn vinh người hiến máu tình nguyện 14-6 hàng năm. STT trân trọng chuyển ến các bạn trẻ thông điệp kêu gọi tinh thần xung pong, tình nguyện hiến máu nhân đạo ủng hộ phong trào của Hội CTĐ cả nước.

- Máu là một thành phần hết sức quan trọng với cuộc sống của mỗi con người mà ngày nay chưa có một loại thuốc nào có thể thay thể được. Các tế bào máu luôn được sản sinh và thay thế trong cơ thể vì vậy tùy vào thể trạng, mỗi người có thể hiến 250-450ml máu mà hoàn toàn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Bên cạnh đố hiến máu cứu người còn là một nghĩa cử cao đẹp. Người nhận máu không chỉ nhận sự sống mà còn nhận được cả sự sẻ chia, tình cảm, sự quan tâm của toàn xã hội nói chung và người cho máu nói riêng. Xin hãy nghĩ đến những người mẹ sẵn sang xin máu của những người xa lạ cho con đang trên bàn mổ, xin hãy nghĩ đến những gia đình cùng nhau đến tiếp máu cho một thành viên trong cơn nguy kịch… và xin hãy cho họ biết là chúng ta quan tâm đến họ.

- Đây là chương trình có nhiều ý nghĩa và càng đặc biệt hơn khi chính các bạn - Những công dân đầy nhiệt huyết, cá tính, năng động cùng dừng lại để nhìn về những mảnh đời xung quanh mình, cùng hi sinh thời gian và công sức đê giúp đỡ những người đang gặp khó khăn hoạn nạn. Vì vậy, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, miễn là bạn có đủ điều kiện hiến máu hãy giúp đỡ chúng tôi bằng cách tham gia chương trình :

“ Hiến máu tình nguyện "Chiến dịch Gọt máu Hồng - Hè 2013
* Điều kiện tham gia hiến máu
- Tất cả mọi người từ 18 - 55 tuổi đối với nữ, 18 - 60 tuổi đối với nam, có mang đầy đủ giấy Chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác.
- Cân nặng >45kg. Với người đã hiến máu an toàn hoặc cân nặng >50 kg, có thể hiến 350ml máu/lần.
- Với người hiến máu nhắc lại thì phải đảm bảo khoảng thời gian cách lần hiến máu trước tối thiểu là 84 ngày.
- Không nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.
- Thời gian giữa 2 lần hiến máu tối thiểu là 84 ngày.
- Lượng máu cho không quá 1/10 lượng máu của cơ thể.
- Những người bị nhiễm vi-rút viêm gan B, viêm gan C, các bệnh lây qua đường máu…; phụ nữ đang mang thai, có kinh, điều hòa kinh nguyệt , đang cho con bú không được hiến máu.
- Ngoài ra với từng trường hợp cụ thể như dùng thuốc hay vừa phẫu thuật sẽ được tư vấn cả bác sĩ.
* Quyền lợi khi tham gia hiến máu
- Người hiến máu được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí.
- Được bồi hoàn máu miễn phí (trong trường hợp người hiến máu không may cần phải truyền máu).
- Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo tỉnh, thành phố. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và có giá trị suốt đời người hiến máu.
- Được bồi dưỡng một suất ăn nhẹ tại chỗ, trao tặng một món quà lưu niệm, hỗ trợ một phần chi phí đi lại.
- Ngoài ra, người hiến máu còn được tham gia vào các tổ chức, các hoạt động có ý nghĩa dành cho người hiến máu...
[u]* Lưu ý trước và sau khi hiến máu[/u]
- Đêm hôm trước ngày hiến máu không thức quá khuya, nên ăn nhẹ và không uống rượu bia.
- Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, tránh các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi tốn nhiều thể lực: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rưọu bia.
- Nếu thấy cơ thể hơi mệt mỏi, nên nghỉ ngơi, tránh hoạt động quá nhiều. Nên bình tĩnh và yên tâm, đây chỉ là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể biểu hiện đang trong quá trình phục hồi và tái tạo máu. Nếu yên tâm, tinh thần thoải mái và nghỉ ngơi tốt thì những biểu hiện này sẽ nhanh chóng qua đi.
- Tiếp tục giữ gìn sức khỏe và tham gia hiến máu nhắc lại. Những đơn vị máu của những người hiến máu nhắc lại sẽ có chất lượng và an toàn hơn rất nhiều cho người bệnh nhận máu.
(Hội CTĐ trường CĐ Bến Tre)

Trả lời

Quay về “Người xấu - việc xấu”