Mua đất liền kề thanh hà tại TP Hà Nội

Khi người đàn ông khóc.
Trả lời
Khách

Mua đất liền kề thanh hà tại TP Hà Nội

Gửi bài gửi bởi Khách » T.Sáu Tháng 1 20, 2017 11:36 am

Đất Liền kề Thanh Hà: Giá “bay” trên những hợp đồng mù mịt


bóp chắt dành dụm cả chục năm trời, anh Thành mới dám dạn dĩ đi “ngó nghiêng” một số khu thị thành ven Hà Nội để kiếm một mảnh đất. Theo anh, những nơi này dù có hơi xa trọng điểm Hà Nội nhưng giá cả “mềm” hơn nhiều so với khu vực nội ô.
Tuy nhiên, những bản hợp đồng mua đất nhập nhằng giữa công ty trung gian và nhà đầu tư đang tiềm tàng rủi ro và khiến nhiều người mua chịu thiệt thòi.

Mỏi cổ ngước “giá…hợp đồng”

Khu thành phố đất liền kề thanh hà tọa lạc trên địa phận hai xã Phú Lương (dự án Liền kề Thanh Hà A) và xã Cự Khê (dự án Liền kề Thanh Hà B) do Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 làm chủ đầu tư là nơi được anh Thành nhắm đến trước nhất.

Tìm hiểu thêm về đất liền kề khu Thanh Hà: http://nhamuongthanh.com/du-an/lien-ke-thanh-ha-b

Thế nhưng theo dõi giá đất khu vực này một thời kì, anh phát hoảng.

lừng chừng với mức giá 13 triệu đồng/m2 mà giới đầu tư kháo nhau, anh Thành được một phen tiếc ngơ ngẩn vì chỉ sau đó một tuần, giá đất tại khu vực này đã vọt lên 17 triệu đồng/m2.

“Chỉ sau nửa tháng, giá các lô đất tại đây đã nhảy lên 19 triệu đồng/m2. Với số tiền mình có thì đành chào thua,” anh Thành thở dài.

Còn theo anh Nguyễn Quốc Hùng, người đã có thâm niên cả chục năm “lướt sóng” nhà đất, giá cả tại khu vực Liền kề Thanh Hà đã có dấu hiệu tăng tốc từ đầu năm nay. Hiện giá đất tại khu liền kề (diện tích 100m2) đã lên tới 22-23 triệu đồng/m2.

Chúng tôi thử tìm đến Công ty cổ phần Xây dựng và thương nghiệp Hoàng Hải (Đại Kim, Hoàng Mai) để liên hệ mua đất.

Cô viên chức môi giới hớn hở khoe trong tháng trước công ty đã bán được hàng chục lô đất của dự án Liền kề Thanh Hà B, hiện không còn lô đất nào trong thời kì này.

Để nắm rõ hơn về khu đất đang rêu rao khắp các diễn đàn mua bán, chúng tôi tìm về xã Cự Khê, nơi dự án diễn ra.

đàm luận với chúng tôi, ông Vũ Thanh Ngọc, Bí thư xã Cự Khê, khẳng định: “hiện tại, dự án Liền kề Thanh Hà B tại xã mới trong giai đoạn phóng thích mặt bằng. Tới thời điểm này mới giải phóng được một trong số sáu thôn. Có thể hết năm nay, việc phóng thích mặt bằng mới hoàn tất được.”

Thế nhưng ông Ngọc cũng băn khoăn rằng không hiểu tại sao vẫn có các công ty bất động sản rao bán đất ở khu này.

Với dự án Liền kề Thanh Hà A tại xã Phú Lương, tình hình còn “nghẽn” hơn khi phần nhiều người dân nơi đây chưa chấp thuận mức bồi thường. bởi vậy, việc giải phóng mặt bằng còn ở tình trạng “treo” vô hạn vận.

Nhập nhằng giao kèo mua đất

Anh Trần Thanh Tuấn là một người dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực này đang có ý định mua đất dự án Liền kề Thanh Hà. Tìm đến Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1/5 tại Khu đô thị mới Trung Hòa, Nhân Chính , anh chưa kịp hỏi đã được nhân viên môi giới của công ty giới thiệu cho hàng chục lô, từ Đất Liền kề tới vi la.

Kinh nghiệm hàng chục năm “lướt sóng” mách bảo anh Tuấn phải kiểm tra kỹ hiệp đồng trước khi mua bán. Anh đề nghị Công ty 1/5 phải đưa ra bản hợp đồng kí kết với chủ đầu tư Cienco 5.

Tuy nhiên, cầm hiệp đồng trên tay, anh Tuấn mới ngã ngửa bởi bản tính, Công ty 1/5 chỉ có quyền thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư tại vị trí khu…biệt thự!

“hiệp đồng mờ mịt thế này chả khác gì xí gạt người mua,” anh Tuấn bức xúc.

Quá hậm hực trước sự lập lờ của Công ty 1/5, anh Tuấn liền quyết định rút lại tiền đặt cọc vì “mua bán như vậy thì tiền của mình đổ cho công ty đó khác gì gió vào nhà trống.”

Theo lời lăng xê trên một diễn đàn mua đất, chúng tôi tìm đến Công ty cổ phần Xây dựng đô thị Bắc Hà (Hà Đông, Hà Nội).

Anh viên chức môi giới tại đây cho biết, với những người muốn mua, giá gốc trong giao kèo sẽ là 13 triệu đồng/m2. Đó là chưa tính tiền chênh lệch khoảng vài trăm triệu đồng. Mọi người sẽ phải đặt cọc 50-100 triệu đồng khi ký hiệp đồng.

Tuy nhiên, khi trực tiếp xem mẫu hợp đồng mà anh này cung cấp, chúng tôi lại không khỏi băn khoăn bởi hiệp đồng có ghi cụ thể: “Kể từ thời điểm hoàn thành việc giải phóng mặt bằng cho đến thời điểm hạ tầng kỹ thuật được xây dựng xong, bên A chỉ được huy động vốn từ tiền ứng trước của bên B theo đúng quy định của luật pháp và phải được bên B chấp nhận bằng văn bản.”

Nhưng thực tiễn, không phải ai cũng tỉnh ngủ như anh Tuấn, không ít người mua vẫn khó cưỡng nổi sức hút từ dự án này. Thậm chí, để có thể sở hữu được một “mảnh đất vàng” tại khu vực này, nhiều nhà đầu tư không ngần ngại ưng ý khung giá cao hơn nhiều so với hợp đồng gốc đã ký. Điều này đã tạo nhịp cho rất nhiều kẻ đầu cơ đất trục lợi ngay trên dự án đất Liền kề Thanh Hà này.

Nhận định về sự việc trên, luật sư Trần Đình Triển (Văn phòng luật sư Vì dân, Đoàn trạng sư thị thành Hà Nội), cho rằng sự nhập nhèm trong hợp đồng mua bán qua các nhà đầu tư thứ cấp chỉ khiến người mua chịu thiệt.

“Họ phải bỏ ra số tiền không nhỏ chỉ để ký giao kèo với những công ty thứ cấp, thậm chí là cò mồi. Một khu đất có thể bán cho 5, 7 người. Như vậy, yếu tố rủi ro là rất lớn,” ông Triển cảnh báo.

Tiến sỹ Phạm Sĩ Liêm, Phó tổng hội Xây dựng Việt Nam, thì nhận định thật khó biết giá thành đích thực của những lô đất này là bao nhiêu. Giá chênh lệch lớn thì người kinh doanh bất động sản được nhiều. Tuy nhiên, số tiền đó sẽ phải san sớt không ít.

“Cuối cùng, chỉ có người mua là thiệt,” ông Liêm khẳng định.

Cienco 5 chưa giao tiếp bất động sản tại Liền kề Thanh Hà


Ông Nguyễn Tam Nghệ Hưng, trưởng phòng tổ chức hành chính của Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5, khẳng định đến thời khắc ngày nay, các dự án vẫn đang trong thời đoạn triển khai giải phóng mặt bằng. Công ty chưa phê duyệt dự án kinh dinh nên chưa tiến hành giao du bất động sản tại khu thành thị Liền kề Thanh Hà.


Khi chúng tôi đưa ra hợp đồng mua nhà dự án Liền kề Thanh Hà của một số công ty thì ông Hưng có thái độ khá dè dặt và không bình luận gì thêm.

Trả lời

Quay về “Người xấu - việc xấu”